ĐÁNH THUẾ NHÀ TỪ 700 TRIỆU – NGƯỜI DÂN NÓI GÌ?

     Dự thảo đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính đang trở thành điểm nóng của dư luận trong những ngày vừa qua. Phản ứng của người dân ra sao, ý kiến của chuyên gia về vấn đề này như thế nào và lý giải của Bộ tài chính về dự thảo này là gì?

     Những ngày giữa tháng 4 năm 2018 trên các trang mạng xã hội, các trang báo mạng và các trang báo chí truyền thống thường xuyên xuất hiện các thông tin về việc đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính.

     Phản ánh gay gắt của dư luận trước vấn đề này được thể hiện qua hàng loạt các bài viết phản ánh sự bất hợp lý trong việc đánh thuế tài sản trên 700 triệu. Bên cạnh đó, còn có các bài báo đưa ra các lý do và cách tính thuế của Bộ Tài chính.

     Ngay khi đề xuất này được công bố đã gây tranh cãi lớn trong dư luận. Nhiều người cho rằng người dân đang phải chịu tình cảnh thuế chồng thuế do đã phải chịu nhiều loại thuế trong đó có thuế về quyền sử dụng đất.

     Ngoài ra, giá nhà tại các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội không hề rẻ. Nhà ở chung cư dành cho đối tượng ngừoi dân có thu nhập thấp cũng xấp xỉ trên dưới 1 tỷ đồng 1 căn. Vì vậy hầu hết người dân kể cả những người có thu nhập thấp cũng đều phải chịu thuế nếu theo cách tính thuế này.

     Một người dân ở quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh cho hay: “Người dân chúng tôi không đồng tình với dự thảo của Nhà nước đưa ra là vì dân chúng tôi từ hồi xưa đến giờ vẫn đóng thuế thổ trạch một năm là bao nhiêu nó có cái mức định như vậy rồi mà bây giờ đưa ra cái giá thuế nó rất cao thì dân chúng tôi lấy đâu để đóng thuế. Hơn nữa, những gia đình hộ công nhân viên cán bộ lương không có bao nhiêu thì không đóng thuế được”.

     Một người dân ở Quận 2 cũng cho hay: “Tôi không nhất định không đồng tình với Bộ luật này vì Nhà nước đã đánh thuế đất rồi”.

     Thêm vào đó, ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM HOREA cho biết nếu dự thảo đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng được áp dụng sẽ xảy ra tình trạng thuế chồng thuế do người mua nhà vừa phải đóng thuế nộp tiền sử dụng đất vừa phải nộp thuế tài sản do đó Luật Thuế tài sản ban hành sẽ có tác động rất lớn đến thị trường Bất động sản. Ngoài ra, Luật thuế này sẽ tác động đến mặt bằng giá nhà ở trên thị trường Bất động sản theo chiều hướng tăng lên. Bên cạnh đó, hoạt động đầu tư kinh doanh của các nhà đầu tư tất cũng gặp khó khăn dẫn tới khả năng sụt giảm giao dịch trên thị trường Bất động sản. Do đó, ông Châu kiến nghị nên áp dụng thuế suất 0% đối với nhà ở có giá trị từ 1 tỷ đồng trở xuống để hỗ trợ thiết thực cho những người có thu nhập thấp và thu nhập trung bình thấp.

     Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng việc đánh thuế này sẽ gây tình trạng thuế chồng thuế từ việc đánh thuế từ xi măng, cốt thép mà người dân dùng xây nhà cho đến thuế VAT khi mua căn hộ, hàng năm còn phải đóng thuế sử dụng đất, bán lại cũng phải đóng thuế nay lại phải chịu thêm một loại thuế nữa thì rất phi lý.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN