MẤT BẢN ĐỒ QUY HOẠCH, DỰ ÁN TỶ ĐÔ TẠI THỦ THIÊM CÓ MẤT LỐI?

Theo quy hoạch, Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ sông Sài Gòn với vị trí đắc địa. Khu đô thị mới Thủ Thiêm được đánh giá là trung tâm mới mở rộng và hiện đại của Thành phố Hồ Chí Minh. Liệu các siêu dự án đang triển khai tại khu đô thị Thủ Thiêm có tiếp tục thuận lợi trong bối cảnh tấm bản đồ quy hoạch 1/5000 bị thất lạc?

Khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích là 657 ha nằm tại các phường Thủ Thiêm, An Khánh, An Lợi Đông và một phần phường Bình Khánh, Bình An. Khu đô thị mới Thủ Thiêm được chia làm 5 khu vực chính gồm Khu Lõi trung tâm chính, Khu châu thổ phía Nam, Khu vực Hồ trung tâm, Khu dân cư phía Đông, Khu phía Bắc Đại lộ Đông – Tây và dọc theo Đại lộ Vòng cung gắn với Khu dân cư phía Bắc.

khu đô thị mới thủ thiêm

Bản đồ được cho là 1/5000 của Khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị mới trung tâm với vị trí Quốc tế, là trung tâm văn hóa, giải trí của Thành phố, được quy hoạch bài bản với các chức năng chính: thương mại, tài chính, dịch vụ cao cấp.

Từ năm 2005, các văn bản ban hành liên quan đến quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm đều căn cứ trên quy hoạch 1/5000 của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chứ không còn căn cứ trên Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ.

Đến năm 2012, khu đô thị Thủ Thiêm được phân chia lại thành 8 khu chức năng dựa theo quy hoạch 1/2000 do một công ty Nhật Bản tư vấn.

Cho đến nay, Khu đô thị Thủ Thiêm vẫn còn hơn 100 hộ gia đình khiếu nại, không chấp nhận giải tỏa vì cho rằng theo quyết định của Thủ tướng năm 1996, đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch.

1/5000 khu đô thị thủ thiêm

Những hộ gia đình này yêu cầu Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phải đưa ra bản đồ quy hoạch 1/5000 kèm theo Quyết định 367 năm 1996 để kiểm tra ranh quy hoạch.

Tuy nhiên, việc mất Bản đồ 1/5000 khiến cho việc khiếu kiện kéo dài suốt hàng chục năm qua, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công của dự án và cuộc sống của những hộ dân còn bám trụ lại khu vực này.