THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2018 CHƯA THỂ HÌNH THÀNH BONG BÓNG BẤT ĐỘNG SẢN

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường Bất động sản hiện nay không có gì đáng lo ngại và chưa thể hình thành bong bóng bất động sản. Thị trường Bất động sản hiện nay không như 10 năm trước mà phản ứng rất nhanh và thông minh.

Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup cho biết chu kỳ của thị trường Bất động sản thông thường từ 7-10 năm. Bên cạnh đó còn có những tác động từ chính sách vĩ mô, quy hoạch, hạ tầng.

bán đất bình chánh giá rẻ sổ hồng riêng

Cũng theo ông Hưng, 2018 là một năm cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam: Thực hiện cam kết điều khoản WTO, mở cửa thị trường bán lẻ, cho người nước ngoài mua nhà,.. Bên cạnh đó, các yếu tố vĩ mô, chính trị cũng rất vượng. Nếu nhà đầu tư không nắm bắt sẽ đánh mất cơ hội vàng không chỉ riêng trong Bất động sản mà còn trong nhiều lĩnh vực.

Theo quy luật chu kỳ, thị trường bất động sản sôi động trở lại từ năm 2015 thì năm nay 2018 đang là giữa chu kỳ và là thời điểm rất tốt.

Trong thị trường đất nền, tỷ lệ người mua thực hơi ít, đa phần là các nhóm đầu tư, đầu cơ nên theo ông Nguyễn Văn Đính Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường đang có độ nguy hiểm. Tuy nhiên, người tiêu dùng hiện nay rất thông minh, độ ứng xử của các cơ quan quản lý cũng rất tốt và sẵn sàng có chính sách ứng xử kịp thời khi có vấn đề nên cũng khó xảy ra tình trạng như 10 năm trước.

Ngoài ra, theo ông Dương Đức Hiền, Giám đốc kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung, nếu xảy ra bong bóng Bất động sản thì những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính nhiều, không có giao dịch mới bị tác động mạnh.

Cũng theo ông Hiền, nhà đầu tư cần tránh tâm lý đầu tư bầy đàn, phải tìm hiểu kỹ các yếu tố pháp lý và tiềm năng phát triển của sản phẩm.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng phải xác định chính xác tâm thế đầu tư, một là đánh nhanh rút gọn hoặc là sẵn sàng chờ chu kỳ tiếp theo do tính thanh khoản của đất nền tại các thời điểm rất khác.

Ngoài ra nhà đầu tư cũng cần đặt ra nguyên tắc đầu tư cho bản thân và nghiêm khắc tuân theo nguyên tắc đó, hoặc chốt lời, hoặc cắt lỗ.