THUẾ TÀI SẢN ĐỐI VỚI NHÀ TRÊN 700 TRIỆU ĐỒNG???

     Bộ Tài chính chọn phương án tính thuế 0,4% một năm cho phần vượt 700 triệu đồng của mọi căn nhà thay vì đánh thuế căn nhà thứ hai.

     Tại buổi họp báo chiều 13/4/2018, ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế – Bộ Tài chính chia sẻ các phương án đề xuất đối với việc đánh thuế bất động sản trong dự án Luật thuế tài sản.

     Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng thu thuế với mọi chủ sở hữu nhà, gồm căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh…, có giá trị từ 700 triệu đồng với mức thuế suất là 0,4% một năm cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng của tài sản đánh thuế thay vì với hình thức đánh thuế vào căn nhà thứ hai như một số ý kiến nêu trước đó.

     Ví dụ: Đối với căn nhà có giá trị 1,7 tỷ đồng, chủ sở hữu sẽ phải nộp thuế tài sản cho 1 tỷ đồng vượt ngưỡng chịu thuế với mức thuế phải đóng là 4 triệu đồng một năm.

     Đối với các căn hộ chung cư, giá để tính thuế là giá tính theo diện tích ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất hay được ghi trên quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất hoặc hợp đồng bàn giao đất.

     Đối với đất nền sẽ có 2 phương pháp xác định giá tính thuế:

  • Phương án một (khá đơn giản và khả thi) đó là tính theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh công bố tại thời điểm tính thuế. Tuy nhiên, nhược điểm là giá tính thuế không theo sát biến động thị trường.
  • Phương án 2 là tính thuế theo giá thị trường tại thời điểm tính thuế. Tuy nhiên, cách tính này chưa phù hợp với Quốc gia Việt Nam do chưa có hệ thống định giá tài sản đáp ứng yêu cầu. Vì vậy nên thực hiện theo phương án 1.

     Với mục tiêu khai thác tốt nguồn thu từ thuế tài sản, thực hiện mục tiêu cơ cấu lại ngân sách, Bộ Tài chính lựa chọn áp dụng mức thuế suất 0.4% (thu về ngân sách 31.000 tỷ đồng) thay cho mức thuế suất 0.3% (thu về ngân sách 23.300 tỷ đồng.

     Ngoài ra, Bộ Tài chính còn đề xuất áp dụng mức thuế suất 1% đối với đất sử dụng không đúng mục đích để hạn chế tình trạng đầu cơ, tránh gây lãng phí.

     Bên cạnh đó, đất lấn chiếm có thể phải chịu thuế 2%.

     Đối với các trường hợp người dân có quyền sở hữu, quyền sử dụng đất, nhà ở giá trị lớn tuy nhiên không có thu nhập để đóng thuế, Bộ Tài chính đề xuất đưa một điều vào dự thảo Luật quy đinh cho phép người dân chậm nộp tiền thuế cho đến khi chuyển nhượng. 

     Đại diện Bộ Tài chính cho biết sẽ dựa trên ý kiến các bộ, ngành, UBND các địa phương sau đó mới xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và đưa vào chương trình xây dựng luật.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN