TP. HCM ĐỀ NGHỊ HỦY BÁN HƠN 30 HA ĐẤT CÔNG

     Thành uỷ TP HCM yêu cầu hủy việc bán hơn 30 ha đất ở Nhà Bè cho doanh nghiệp vì trái quy định.

     Việc chuyển nhượng lại khu đất hơn 30ha của Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai được văn phòng Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thông báo vào tối ngày 18/04/2018.

đất nhà bè bán sai quy định

 

     Vào tháng 6/2017, khu đất thuộc Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè), có vị trí đẹp ở gần sông Sài Gòn (đã được đền bù) nhưng được chuyển nhượng với giá chỉ 1,29 triệu đồng mỗi m2.

     Nếu bán theo giá thị trường, Công ty Tân Thuận phải thu về cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 2.000 tỷ đồng nhưng thực thu chỉ hơn 400 tỷ đồng do chuyển nhượng với giá rẻ hơn nhiều lần so với giá thị trường và không qua đấu thầu. Chính vì thế, giao dịch này bị cho là thiếu minh bạch.

     Theo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù đây là tài sản kinh tế Đảng, nhưng tập thể Thường trực và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy không hề hay biết gì việc ký chuyển nhượng lô đất này vào thời điểm giao dịch.

     Đến ngày 27/12/2017, Thường trực Thành ủy đã thông báo ngừng chuyển nhượng, yêu cầu đàm phán lại và lập báo cáo chi tiết về vụ việc này.

     Theo thảo luận và đánh giá của Ban Thường vụ Thành ủy, việc ký kết hợp đồng này không đúng Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ thành phố (Theo Quyết định 1087-QĐ/TU ngày 31/3/2009).

     Chính vì thế, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu hủy hợp đồng, bãi bỏ việc bán chỉ định và đề nghị Thường vụ Thành ủy chỉ đạo giải quyết việc chuyển nhượng sao cho đúng với quy định của pháp luật.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN